Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

iOS 15 có tính năng mới nào?

PG LUXURY
Th 3 18/05/2021

iOS 15 còn phải đi một chặng đường dài mới có thể đến được với người dùng, tuy nhiên chúng ta đã có một số thông tin rò rỉ về phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Apple. Trong bài viết dưới đây, PGLUXURY sẽ liệt kê một số cải tiến quan trọng trên iOS 15 (tất nhiên chỉ là những tin đồn), thời điểm ra mắt và một số thông tin khác.

 

 

Ngày ra mắt iOS 15

 

Các phiên bản mới của iOS thường được phát hành vào giữa tháng 9. Thông thường, chúng sẽ đi kèm với sự kiện ra mắt iPhone mới, vì vậy chúng ta có thể mong chờ iOS 15 sẽ xuất hiện cùng với iPhone 13. Tuy nhiên, năm 2020 Apple đã hoãn iPhone 12 tới tháng 10 trong khi vẫn phát hành iOS 14 vào tháng 9. Có lẽ dù có hay không có iPhone, tháng 9 sang năm iOS 15 vẫn sẽ được ra mắt.

Phiên bản developer beta có thể có mặt trong sự kiện WWDC 2021 (dự kiến vào tháng 6/2021). Phiên bản public beta có mặt sau khoảng 1 tháng. Vì vậy, nếu không ngại lỗi có thể xảy ra, bạn có khả năng được trải nghiệm iOS 15 vào cuối tháng 7 tới.

iPhone được lên iOS 15

 

Theo như thông tin có được thì iOS 15 có lẽ sẽ chỉ hỗ trợ từ iPhone 7 trở lên. Điều này có lẽ các thiết bị cũ được hỗ trợ iOS 14 năm nay bao gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPhone SE (thế hệ 1) sẽ không còn được chạy phiên bản hệ điều hành mới nữa.

Như vậy iPhone có thể được lên iOS 15 sẽ bao gồm:

  • iPhone 7, iPhone 7 Plus
  • iPhone 8, iPhone 8 Plus
  • iPhone X, Xr, Xs, Xs Max
  • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
  • iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max

 

iOS 15 có thể không hỗ trợ cho iPhone 6s và iPhone SE

 

Những cải tiến mới có thể xuất hiện trên iOS 15

iOS 14 đã có nhiều update lớn, rất nhiều cải tiến mới so với các phiên bản trước nhưng người dùng vẫn mong chờ iOS 15 có thể làm tốt hơn.

 

1. Hỗ trợ tất cả các thiết bị iOS 14

 

Apple có xu hướng hỗ trợ các thiết bị trong một thời gian dài, vì vậy chúng ta không thể thực sự chê trách công ty khi họ ngừng hỗ trợ các thiết bị cũ, nhưng tất nhiên thiết bị càng được hỗ trợ kéo dài thì càng tốt, trong trường hợp này là tất cả các thiết bị chạy iOS 14 cũng nhận được iOS 15.

Tuy nhiên, theo như tin đồn phía trên, iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPhone SE (thế hệ 1) có thể sẽ bị cắt khỏi danh sách thiết bị được hỗ trợ iOS 15. Chúng ta không hi vọng gì nhiều nhưng nếu đây là sự thật thì cũng không có gì quá ngạc nhiên.

 

2. Siri thông minh hơn

 

Siri càng ngày càng được nâng cao chất lượng qua từng phiên bản iOS. Tới iOS 14, Siri đã có bước phát triển vượt bậc nhưng vẫn có thể cải thiện thêm nhiều trên các phiên bản tiếp theo.

3. Mở rộng các hướng di chuyển cho xe đạp trên Apple Maps

 

Trên iOS 14, Apple Maps đã thêm hai tính năng cải thiện ứng dụng này đó là chỉ đường cho xe đạp và các hướng dẫn. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ có sẵn ở một vài thành phố lớn.

 

4. Danh sách gợi ý trên App Store

 

App Store từng có danh sách gợi ý tính năng, cho phép bạn tạo danh sách các ứng dụng và game mình quan tâm, cực kỳ tiện lợi để lưu trữ những ứng dụng ấn tượng nhưng bạn lại chưa sẵn sàng tải xuống.

Tiếc là Apple đã bỏ tính năng này nhiều năm về trước, vì vậy người hâm mộ rất hi vọng nó sẽ trở lại trên iOS 15.

 

5. Thêm nhiều ngôn ngữ hơn trong ứng dụng Translate

 

iOS 14 đã thêm một ứng dụng Translate mới vào hệ thống, cạnh tranh với Google Translate. Tuy nhiên, nó mới chỉ được hỗ trợ 12 ngôn ngữ, ít hơn rất nhiều so với Google Translate và các dịch vụ đối thủ khác. Vì vậy, ứng dụng Translate của iOS 15 có thể sẽ được hỗ trợ thêm nhiều ngôn ngữ phong phú hơn.

6. Thay đổi nhiều ứng dụng mặc định hơn

 

Theo trang công nghệ PhoneArena, iOS 15 có thể cho phép bạn thay đổi nhiều ứng dụng mặc định hơn. Trong iOS 14, bạn có thể đổi Safari và Mail mặc định cho các ứng dụng email và trình duyệt khác. Bản cập nhật iOS 14.5 sắp tới cũng sẽ cho phép bạn thay đổi trình phát nhạc mặc định. iOS 15 có thể cho phép thực hiện nhiều tùy chỉnh hơn nữa.

 

7. Widget tương tác hơn

 

PhoneArena cũng dự đoán rằng iOS 15 sẽ làm cho các widget có thể tương tác giống như trên Android, cho phép thực hiện thao tác như thay đổi âm lượng hoặc bật và tắt mọi thứ. Widget cũng có thể có nhiều tùy chọn kích thước hơn.

 

8. Các chế độ điều chỉnh thông báo mới

 

Một trong những sự bổ sung rất đáng chú ý khác nhiều khả năng sẽ góp mặt trên iOS 15 là ở bộ phận thông báo, với việc Apple dường như đang có kế hoạch triển khai hàng loạt chế độ điều chỉnh cài đặt thông báo mới dựa trên trạng thái cụ thể của người dùng theo thời gian thực. Ví dụ: nếu người dùng đang lái xe, một số thông báo nhất định có thể được đặt thành chỉ rung thay vì phát âm thanh như thông thường. Bên cạnh chế độ lái xe, tính năng này cũng có thể áp dụng trong các chế độ khác như làm việc, ngủ, và thậm chí là những danh mục tùy chỉnh mà người dùng có thể tự tạo và chọn trạng thái hiện tại của mình từ Control Center hoặc trên màn hình khóa.

9. Trả lời tin nhắn tự động

 

Ngoài tùy chỉnh thông báo, người dùng iOS 15 cũng có thể thiết lập trả lời tự động cho tin nhắn dựa trên trạng thái cụ thể của họ. Trên thực tế, tính năng trả lời tự động đã tồn tại trong iOS, nhưng chỉ khi người dùng đang lái xe, Ở phiên bản iOS sắp tới, tính năng này dường như sẽ có thể được tùy chỉnh cho từng chế độ trạng thái như được đề cập ở trên.

 

10. Menu quản lý quyền riêng tư mới

 

Trên iOS 15, người dùng sẽ có thêm một menu quản lý quyền riêng tư mới. Tại đây, người dùng có thể theo dõi một cách đầy đủ và chi tiết danh sách những ứng dụng nào trên thiết bị đã và đang thu thập dữ liệu về họ.

Apple trước đây đã từng triển khai một tính năng tương tự có tên App Tracking Transparency, cảnh báo người dùng về những ứng dụng có thể thu thập dữ liệu về họ bằng cách sử dụng mã nhận dạng quảng cáo của hệ thống, và yêu cầu người dùng xác nhận về điều đó.

Tuy nhiên trong trường hợp của tính năng quản lý quyền riêng tư mới trên iOS 15, tính năng này được thiết kế để chống lại "những kẻ theo dõi đặc biệt" có thể thu thập dữ liệu như số điện thoại và vị trí của người dùng.

 

11. Điểu chỉnh vị trí Widget

 

Một nâng cấp đáng chú ý khác sẽ nằm trên màn hình chính. Trên iOS và iPadOS 14, người dùng iPad chỉ có thể xem và tương tác với các widget ở bên trái màn hình chính, tách biệt hoàn toàn với danh sách ứng dụng. Tuy nhiên với iOS 15 và iPadOS 15, nhiều khả năng người dùng sẽ có thể tùy ý đặt các widget ở bất kỳ đâu trên màn hình chính của mình, thậm chí để chúng lấp đầy toàn bộ phần lưới ứng dụng.

Hãy cùng chờ đợi để có thêm những thông tin đầu tiên về iOS 15 nhé.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn