Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Không mua đủ tấm nền OLED như đã cam kết, Apple nộp phạt gần 1 tỷ USD cho Samsung

PG LUXURY
Th 3 14/07/2020

Trên thực tế, Samsung đã phải đầu tư nhiều nhà máy mới để đáp ứng riêng cho nhu cầu của Apple, do đó khoản tiền phạt này là điều dễ hiểu và là thứ họ đáng được nhận.

 

 

Theo báo cáo từ Display Supply Chain Consultants, Apple gần đây đã phải trả một khoản tiền khá lớn cho Samsung vì không mua đủ tấm nền OLED so với thỏa thuận đã đề ra. Được biết, con số này lên đến 950 triệu USD, tức khoảng gần 22 nghìn tỷ đồng.

Trong tuần trước, Samsung đã công bố báo cáo tài chính quý 2 năm 2020, cho thấy lợi nhuận hoạt động của công ty có bao gồm một khoản "lợi nhuận một lần" từ Samsung Display. Mặc dù nhà sản xuất Hàn Quốc không nói rõ vì sao họ lại nhận được khoản tăng một lần nói trên, tuy nhiên đây được cho là số tiền mà Apple đã phải "nộp phạt" vì không đạt chỉ tiêu và mua ít tầm nền OLED hơn so với dự kiến ban đầu.

 

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho rằng "khoản thanh toán từ Apple đã giúp Samsung xoay chuyển được tình thế, từ lỗ thành có lợi nhuận". Doanh thu của Samsung Display đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lợi nhuận hoạt động lại tăng 23% và con số này cao hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia phân tích thị trường.

Trong quý 2 năm nay, hầu hết cửa hàng của Apple đều phải đóng cửa do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Thêm vào đó, nhiều quốc gia trên thế giới cũng rơi vào tình trạng "suy thoái kinh tế", dẫn tới việc doanh số iPhone bị giảm. Do đó, Apple không thể bán đủ lượng smartphone và mua tầm nền OLED mới, như đã thỏa thuận với Samsung.

 

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Apple phải đối mặt với án phạt từ phía Samsung do không mua đủ số lượng tấm nền OLED so với thỏa thuận đã đề ra. Vào tháng 7/2019, công ty đã phải chi ra hơn 683 triệu USD cho Samsung vì mua quá ít tấm nền OLED, do doanh số iPhone không mấy khả quan tại thị trường Trung Quốc.

Nếu như bạn chưa biết, Apple thường thỏa thuận với các nhà cung cấp về số lượng đơn hàng tối thiểu để có thể nhập linh kiện với mức giá tốt nhất. Tuy nhiên, nếu công ty không đạt được mức mua tối thiểu đó, họ sẽ phải nộp phạt cho các nhà sản xuất linh kiện như cam kết.

 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn