Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

7 cách khắc phục tình trạng Macbook tự động bật cực hiệu quả

LUXURY PG
Th 2 05/12/2022

MacBook của bạn có tự khởi động sau khi tắt máy không? Mặc dù đây có thể là sự cố phần cứng, tuy nhiên có một số trường hợp là do lỗi của cài đặt macOS. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục.

 

 

Khi bạn đang ngủ say thì đột nhiên có một ánh sáng kỳ lạ đánh thức bạn dậy. Bạn mở to mắt và sợ hãi, tự hỏi không biết có kẻ đột nhập nào đã đột nhập vào không gian của bạn. Nhưng bạn nhận ra rằng không có kẻ xâm nhập, đơn giản chỉ là MacBook mà bạn đã tắt, nó đã tự hoạt động trở lại.

Nếu tình huống này hơi quen thuộc với bạn, thì đã có những giải pháp cho vấn đề này. Có một số nguyên nhân có thể gây ra vấn đề  này và hầu hết chúng đều có thể khắc phục được. Vì vậy, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các cách khắc phục và nguyên nhân có thể gây ra việc tự động kích hoạt MacBook của bạn.

1. Tắt Scheduled Startup và Power Nap

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản macOS cũ hơn, đây sẽ là điều đầu tiên bạn phải kiểm tra trong cài đặt của máy Mac. Khởi động hoặc đánh thức theo lịch trình là một tính năng của  hệ điều hành cho phép người dùng đặt thời gian họ muốn máy tính của mình tự động bật. Tính năng này có thể hữu ích trên MacBook bạn sử dụng khi đóng nắp.

Trên macOS Big Sur và Monterey, bạn phải khởi chạy Tùy chọn hệ thống (System Preferences) từ menu Apple rồi nhấp vào Pin (Battery). Sau đó, chọn Lịch trình (Schedule) từ khung bên trái và đảm bảo rằng tùy chọn Khởi động hoặc đánh thức (Start up or wake) không được chọn.

Nếu bạn sử dụng macOS Mojave hoặc High Sierra, bạn sẽ tìm thấy khởi động theo lịch trình trong phần Tiết kiệm năng lượng (Energy Saver) của Tùy chọn hệ thống (System Preferences). Khi đã vào mục này, hãy nhấp vào Lịch trình (Schedule) ở dưới cùng bên phải và đảm bảo rằng các tùy chọn Khởi động tự động (Start up automatically) và Bật Power Nap (Enable Power Nap) đều không được chọn.

Vì tùy chọn cài đặt này không tồn tại trong Cài đặt hệ thống của macOS Ventura nên bạn sẽ cần Terminal để tắt tùy chọn này. Vì vậy, hãy làm theo các bước dưới đây:

1. Nhấn Command + Space để mở Spotlight.

2. Tìm kiếm Terminal trong Spotlight và nhấn Quay lại (Return).

3. Sao chép dòng mã sau và dán vào Terminal rồi nhấn Quay lại (Return): "sudo pmset repeat cancel"

4. Nhập mật khẩu máy Mac của bạn để quá trình tiếp tục.

 

 

Việc nhập dòng lệnh trên sẽ đặt lại tất cả các lần tắt hoặc khởi động theo lịch trình.

2. Tắt Đánh thức để truy cập mạng (Wake for Network Access)

Wake for Network Access sẽ giúp bật MacBook của bạn khi có thứ gì đó trên mạng của bạn yêu cầu các tài nguyên như chia sẻ tệp hoặc máy in được chia sẻ từ nó. Mặc dù đây có thể là một tính năng thông minh, tiết kiệm năng lượng, nhưng nó cũng có thể phản tác dụng nếu bạn không cần đến nó nữa. Hoặc nó có thể hết sức khó chịu nếu nó tiếp tục bật máy tính xách tay mà bạn muốn bật lại.

Bạn có thể làm theo các bước dưới đây để tắt tính năng này:

1. Nhấp vào biểu tượng Apple trên thanh menu và chọn Cài đặt hệ thống (System Settings).

2  Chọn Pin (Battery) từ ngăn bên trái.

3. Di chuyển con trỏ đến dưới cùng bên phải của cửa sổ và nhấp vào Tùy chọn (Options).

Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Đánh thức để truy cập mạng (Wake for network access) và chọn Không bao giờ (Never).

 

 

3. Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi và phụ kiện

Nếu bạn đã chắc chắn rằng cài đặt tự động đánh thức của mình đã bị tắt và bạn vẫn gặp phải những lần khởi động không đáng có này, thì đã đến lúc xem xét những gì được kết nối với các cổng của bạn. Các phụ kiện như bàn phím và chuột có thể đánh thức MacBook của bạn nếu được kích hoạt.

Mỗi khi bạn kết thúc phiên làm việc với MacBook, bạn nên ngắt kết nối các phụ kiện không cần thiết. Ngoài việc bật máy tính xách tay của bạn, chúng cũng có thể làm mòn các cổng và làm hỏng chúng.

Vì vậy trước khi bạn tắt MacBook, hãy tắt Bluetooth của nó vì nó có thể kết nối với các phụ kiện như AirPods hoặc Magic Mouse và tự bật.

4. Chạy PRAM/NVRAM và đặt lại SMC

 

 

MacBook không phải là cỗ máy hoàn hảo và đôi khi phần mềm có thể gặp trục trặc. Đặt lại PRAM và SMC là hai cách để đặt lại một số trục trặc phần mềm này.

PRAM là viết tắt của tham số bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, khác với RAM của MacBook. PRAM sẽ lưu trữ thông tin quan trọng cho máy tính của bạn, chẳng hạn như múi giờ, âm lượng loa,..., gần như tất cả thông tin mà máy tính của bạn không nên biết nếu nó đã tắt hoàn toàn. Nếu dữ liệu ở đó không chính xác, máy tính của bạn sẽ hoạt động sai.

MacBook silicon của Apple sẽ thực hiện thiết lập lại PRAM tự động khi bạn tắt chúng. Tuy nhiên, MacBook của Intel lại có quy trình thiết lập lại PRAM khá phức tạp. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại MacBook Intel của bạn và tuổi của nó, các bước bạn cần làm theo có thể khác nhau.

Và bạn nên tìm hiểu hướng dẫn để thực hiện đặt lại SMC và PRAM/NVRAM trên máy Mac của bạn, bao gồm các hướng dẫn dành cho tất cả các kiểu máy. Hy vọng điều này sẽ khắc phục các phần khởi động không mong muốn của bạn.

5. Kiểm tra xem phím của bàn phím có bị kẹt không

 

 

Nghe có vẻ hiển nhiên, tuy nhiên nguyên nhân cũng có thể là do một trong các phím trên bàn phím của bạn có thể bị kẹt. Nếu bạn nhận thấy rằng các phím trên bàn phím của mình bị dính, thì đã đến lúc sửa lỗi dính phím của MacBook.

Có thể bàn phím của bạn đã bị trục trặc và kích hoạt một phím. Cách tốt nhất để tìm ra lỗi là khởi chạy ứng dụng soạn thảo văn bản trên máy Mac của bạn và xem liệu bàn phím có tự động viết ra bất kỳ thứ gì không. Nếu thấy điều gì đó, bạn phải mang máy Mac của mình đến kỹ thuật viên được Apple chứng nhận để sửa chữa.

6. Vô hiệu hóa Boot on Lid Open

Một vấn đề phần cứng khác ảnh hưởng đến MacBook của bạn có thể là nắp bị lỗi. MacBook từ năm 2016 đến nay có một tính năng tự động bật chúng sau khi bạn mở nắp lên. Nếu máy tính nghĩ rằng nắp vừa mở khi đóng hoặc khi tắt thiết bị, thì nó sẽ tự bật lên. Nguyên nhân chính của việc này là khi nắp nam châm được kích hoạt bởi ống bọc hoặc túi có nam châm.
Tuy nhiên, bạn có thể làm theo các bước sau để tắt tính năng khởi động laptop khi mở nắp máy:

1. Nhấn Command + Space để mở Spotlight.

2. Tìm kiếm Terminal trong Spotlight và nhấn Quay lại (Return).

3. Sao chép và dán dòng lệnh sau vào Terminal và nhấn Quay lại (Return): "sudo nvram AutoBoot=%00".

4. Nhập mật khẩu máy Mac của bạn để quá trình tiếp tục.

Giờ đây, MacBook của bạn sẽ hoạt động giống như các kiểu máy trước năm 2016 và sẽ không bật cho đến khi bạn nhấn nút Nguồn (hoặc Touch ID). Nếu bạn muốn khôi phục lại khả năng khởi động khi mở nắp, hãy nhập dòng mã sau vào Terminal: "sudo nvram AutoBoot=%03".

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn làm điều này, thì bạn nên mang MacBook đi sửa chữa hoặc thay ống bọc hoặc túi bằng thứ gì đó không ảnh hưởng.

7. Tắt MacBook của bạn thay vì đặt nó ở chế độ ngủ

Việc chỉ đóng nắp MacBook của bạn sẽ không tắt máy và nó sẽ tiếp tục làm hao pin, đặc biệt nếu bạn có các cài đặt giúp MacBook của bạn luôn hoạt động khi bạn đóng nắp.

Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản sau để tắt MacBook của bạn đúng cách:

1. Nhấp vào biểu tượng Apple trong thanh menu.

2. Chọn Tắt máy (Shut down).

3. Khi lời nhắc xuất hiện, nhấp vào Tắt máy (Shut down).

 

 

Lúc này máy tính xách tay của bạn sẽ thực sự tắt chứ không phải ở chế độ ngủ.

Ngăn MacBook của bạn tự động bật

Những lời khuyên này sẽ đặt dấu chấm hết cho những lần khởi động không mong muốn của bạn. Nhưng nếu nó vẫn không có tác dụng, bạn nên mang MacBook của mình đến gặp chuyên gia tại Apple, vì họ sẽ có thể hỗ trợ bạn về mọi vấn đề liên quan đến phần cứng.

Hãy nhớ rằng sự quá tải không cần thiết trên MacBook của bạn có thể khiến pin bị hao mòn nhanh hơn bình thường và làm giảm giá trị bán lại của MacBook. Vì vậy, hãy thử khắc phục điều này như một ưu tiên, nếu không bạn có thể phải trả giá đắt hơn về sau. Chúc bạn may mắn.

 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn