Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

eSIM là gì? Thiết bị nào hỗ trợ? Cách kích hoạt và sử dụng eSIM

LUXURY PG
Th 4 21/09/2022

eSIM là một khái niệm vẫn còn đang rất mới tại thị trường Việt Nam dù các nhà mạng đều đã bắt đầu hỗ trợ. Bài viết này PGLUXURY hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về “phụ kiện” mới này.

 

eSIM là gì?

 

 

eSIM là một loại SIM điện tử, có chức năng tương tự như các SIM truyền thống được sử dụng trên các thiết bị di động. eSIM được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của điện thoại thông minh trong tương lai. Nó thay thế cho các thẻ SIM vật lý và có kích thước tương tự vô cùng nhỏ được sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà mạng mà bạn sẽ đăng ký.

Như vậy, điểm khác biệt lớn nhất của eSIM là nó không tồn tại dưới dạng vật lý mà là phiên bản được hàn cố định trên bảng mạch của thiết bị luôn. eSIM có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với sim vật lý và mỗi eSim có thể tích hợp nhiều số thuê bao (tầm khoảng năm thuê bao) của nhiều nhà mạng khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng thì bạn chỉ có thể mở được một số thôi.

 

 

Mình ví dụ bạn sử dụng một SIM vật lý và một eSIM tích hợp năm số thuê bao, thì bạn sẽ có thể sử dụng số thuê bao SIM vật lý và một số thuê bao trong năm số thuê bao eSIM mà bạn có, khi bạn muốn mở một số thuê bao khác để sử dụng thì mặc định số thuê bao được chọn trước phải bị tắt.

Bởi vì là một phiên bản được hàn luôn vào bảng mạch thiết bị nên chỉ có những thiết bị nào có hỗ trợ eSIM, nghĩa là từ khi sản xuất nhà sản xuất đã gắn eSIM vào máy thì mới được hỗ trợ. Hiện tại trên thị trường đã có một số thiết bị sử dụng được eSIM của Viettel như: iPhone XS và iPhone XS Max phiên bản hỗ trợ eSIM (dòng sản phẩm này còn có bản hai SIM vật lý thì sẽ không có eSIM nhé bạn), iPhone XR có phiên bản IOS từ 12.1.2 trở lên, iPad Pro 11(2018) loại hỗ trợ SIM, máy phải là chính hãng hoặc xách tay bản quốc tế. Lưu ý quan trọng mà bạn cần biết là máy iPhone lock chúng ta sẽ không sử dụng được eSim nhé!

 

 

Một đặc điểm nữa là eSIM sẽ không thể lưu danh bạ được nên khi sử dụng các bạn phải lưu trên bộ nhớ của thiết bị di động của mình hoặc lưu trên Gmail, iCoud nhé!

Làm sao để biết thiết bị của mình có hỗ trợ eSIM?

Trên iPhone XS, XS Max hay iPhone XR, bạn hãy vào phần Cài đặt → Di động → có mục Thêm gói cước di động là có thể sử dụng eSIM.

Phí đổi eSIM?

Phí cấp đổi SIM thường là 25.000/lần/thuê bao. Trường hợp các bạn muốn hòa mạng mới hoặc chuyển đổi loại hình thuê bao muốn đc cấp eSIM thì phí sẽ áp dụng theo phía hòa mạng/chuyển đổi hiện hành.

Giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị là: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Cách kích hoạt và cài đặt eSIM

Khi các bạn muốn chuyển đổi eSIM hoặc mua một thuê bao mới eSIM, nhân viên sẽ cung cấp cho các bạn một mã QR, sau đó các bạn sẽ quét mã và tiến hành những bước cài đặt cơ bản.

Lưu ý: mã QR này các bạn phải giữ lại phòng cho những trường hợp muốn kích hoạt lại sau này, mỗi mã tương ứng với một số thuê bao, và chỉ có thể sử dụng được trên một thiết bị. Nếu bạn mất mã và muốn kích hoạt lại eSIM thì phải ra cửa hàng để nhân viên cấp lại mã, cũng như nếu các bạn muốn sử dụng số thuê bao eSIM này trên một thiết bị khác thì các bạn cũng phải ra cửa hàng để nhân viên cấp lại mã mới.

Ưu điểm, nhược điểm của eSIM

eSIM sẽ có những khác biệt gì so với Sim thường hay không? chất lượng như thế nào? Câu trả lời của mình dành cho các bạn là vẫn không khác gì so với SIM vật lý thông thường nha.

eSIM có rất nhiều ưu điểm so với SIM vật lý thông thường:

  • eSIM là một công nghệ cực kỳ tiện lợi vì nó có thêm gói cước mạng tại quốc gia bạn đang ở mà không cần phải thay SIM, giúp bạn vẫn giữ liên lạc với người thân tại quê nhà.
  • Với eSIM bạn còn có thể chuyển nhà mạng, thay đổi thông tin và thêm gói khuyến mãi cực kỳ nhanh chóng mà không phải thay hay tháo SIM ra nhiều lần.
  • Kích thước nhỏ gọn giúp thiết bị được tiết kiệm diện tích hơn dành cho những tiện ích khác.

Nhược điểm của eSIM hiện tại có lẽ là chưa phổ biến tại Việt Nam, chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ.

Khi nào chúng ta có thể bắt đầu sử dụng một eSIM?

 

Có thể sẽ mất một khoảng thời gian trước khi việc chuyển đổi trở nên rộng rãi hơn và tiềm năng của eSIM được khai thác toàn bộ. Quá trình này yêu cầu các OEM sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị cầm tay cùng những nhà mạng trên thế giới cùng hỗ trợ công nghệ này. Mọi thứ phải diễn ra đồng bộ thì sẽ là tuyệt vời nhất. Ví dụ như khi đó với eSIM, bạn đi du lịch nước ngoài thì không phải làm quá nhiều thủ tục phức tạp để sở hữu SIM của nhà mạng sở tại.

Có khả năng là eSIM cũng sẽ được ứng dụng trên các laptop trong tương lai bên cạnh smartphone, tablet và smartwatch. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng công nghệ eSIM sẽ lên ngôi và thay thế hoàn toàn SIM truyền thống.

Mối liên hệ eSIM và Internet of Things

Ở đây, chúng ta tập trung vào điện thoại đầu tiên và quan trọng nhất, nhưng nó sẽ là thiếu sót nếu chúng ta loại trừ các thiết bị khác được hưởng lợi từ eSIMs. Đặc biệt là xem xét rằng điện thoại là cốt lõi của cách chúng ta kích hoạt và quản lý các thiết bị.

 

 

Các chuyên gia ước tính rằng trong vòng vài năm tới Internet of Things sẽ trở thành loại kết nối lớn nhất, vượt qua điện thoại di động.

eSIM không chỉ giúp những thiết bị kết nối với nhau mà còn cho phép loại thiết bị mới được liên kết với ít sự ràng buộc hơn. Điều gì nếu Apple hoặc Samsung vẫn sử dụng SIM vật lý vào Apple Watch 3 Cellular và Samsung Gear S3 LTE? Chắc chắn chúng sẽ lớn hơn, có độ bền thấp hơn so với thực tế.

Wearables cũng là một thể loại hưởng lợi từ một eSIM. Các nhà sản xuất ô tô nếu cũng tích hợp các eSIM vào bên trong sẽ cho phép chúng ta nhanh chóng kết nối những chiếc xe từ một thiết bị khác.

Máy tính xách tay sẽ được hưởng lợi từ eSIM trong khi cung cấp việc sử dụng gói dữ liệu linh hoạt.

Tương lai của eSIM

eSIM là tương lai nhưng nó sẽ không xảy ra ngay bây giờ. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện tại vẫn là sử dụng SIM vật lý và sẽ cần khoảng thời gian lâu nữa để mọi thứ có thể thay đổi toàn diện. Trong Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL các eSIM hiện chỉ được sử dụng bởi Project Fi của Google và do đó nó có một khay thẻ Nano-SIM vật lý cho tất cả người dùng khác.

Điều chắc chắn là các nhà sản xuất sẽ đưa vào eSIM như một tiêu chuẩn hiện nay. SIM vật lý đã mất 27 năm phát triển và eSIM có lẽ không cần thời gian nhiều đến thế để thay đổi lịch sử công nghệ.

Câu hỏi thường gặp

⭐️ Nhà mạng nào đã hỗ trợ eSim tại Việt Nam?

Hiện tại ở Việt Nam thì người dùng đã có thể sử dụng eSim. Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người dùng đổi từ SIM thường lên eSim để sử dụng, và nhà mạng MobiFone cũng đã cho mua và đổi để có thể sử dụng eSim.

⭐️ Các dòng điện thoại nào dùng được eSim?

Hiện eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max và iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên. Ngoài ra mới đây còn có 3 mẫu iPhone 2019 (iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max) vừa mới ra hỗ trợ 2 SIM (eSIM hoặc 2 SIM vật lý) và các dòng iPad Air 3 và iPad mini 5.

⭐️ Có thể sử dụng song song cả eSim và SIM vật lý được không?

Người dùng vẫn có thể sử dụng bình thường và nghe gọi trên cả hai sim vật lý và eSim trên một thiết bị.

⭐️ Đang dùng eSim nhà mạng này, muốn đổi sang dùng nhà mạng khác được không?

Bạn chỉ cần liên hệ nhà mạng mà mình đang sử dụng để được kiểm tra và hỗ trợ thông tin sau đó thực hiện việc chuyển đổi nhà mạng eSim. 

⭐️ iPhone Lock dùng được eSIM không?

Các máy iPhone lock, hay iPhone khóa mạng sẽ không sử dụng được eSIM. Khi quét mã eSIM, người dùng sẽ nhận được thông báo “Không thể thêm các gói cước di động từ nhà cung cấp này”.

 
 
Viết bình luận của bạn
Thu gọn