Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

5 lý do bạn nên nâng cấp lên iOS 14.5 ngay lập tức: Hỗ trợ 5G tại VN, mở khoá iPhone khi đeo khẩu trang...

PG LUXURY
Th 4 28/04/2021

Mặc dù chỉ là một bản cập nhật dành cho iOS 14, nhưng iOS 14.5 mang đến hàng loạt tính năng mới hữu ích cho người dùng Việt Nam.

 

Hỗ trợ 5G tại Việt Nam

iOS 14.5 chính thức cho phép người dùng iPhone tại Việt Nam có cơ hội được trải nghiệm công nghệ mạng 5G tiên tiến nhất hiện nay. Cụ thể, sau khi cập nhật lên iOS 14.5, người dùng iPhone 12 series mới nhất, là thuê bao của ba nhà mạng Viettel, VinaPhone, Mobifone và trong vùng phủ sóng 5G sẽ có thể sử dụng công nghệ này.
 

 

Không chỉ mang 5G tới Việt Nam, iOS 14.5 còn hỗ trợ 5G ở chế độ 2 SIM. Ở các phiên bản iOS trước đây, iPhone 12 sẽ không thể kích hoạt 5G nếu người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM, và họ sẽ buộc phải sử dụng 4G. Nay, iOS 14.5 cho phép kích hoạt 5G ở 1 trong 2 SIM (SIM còn lại sẽ vẫn là 4G).

Mở khoá iPhone khi đeo khẩu trang và đo ECG trên Apple Watch

Dịch bệnh COVID-19 tạo ra một rào cản lớn với người dùng iPhone đời mới với công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID. Do Face ID chỉ hoạt động khi người dùng không đeo khẩu trang, trong khi đeo khẩu trang giờ đây lại là quy định bắt buộc tại nhiều quốc gia, vậy nên Face ID cũng từ đó mà trở nên vô dụng hoàn toàn. Người dùng bắt buộc phải nhập mật khẩu để mở khoá điện thoại, thay vì sử dụng khuôn mặt.

Trên iOS 14.5, để giảm thiểu tối đa sự phiền toái, Apple đã cho phép người dùng có thể mở khoá iPhone khi đeo khẩu trang mà không cần xác thực khuôn mặt, với điều kiện người dùng có sử dụng Apple Watch. Nếu người dùng đang đeo Apple Watch và khoảng cách giữa iPhone và Apple Watch ở gần nhau, họ sẽ có thể mở khoá iPhone mà không cần phải xác thực khuôn mặt hay nhập bất kỳ mật khẩu nào; thuận tiện hơn rất nhiều so với trước kia.

 

 

Tính năng này không chỉ yêu cầu iPhone phải chạy iOS 14.5, mà chiếc Apple Watch của họ cũng phải nâng cấp lên phiên bản watchOS 7.4 mới nhất.

Không chỉ hỗ trợ mở khoá iPhone, iOS 14.5 kèm watchOS 7.4 còn mang đến một tính năng quan trọng khác cho Apple Watch: ECG. ECG, hay Electrocardiography là tính năng đo điện tâm đồ, được Apple lần đầu công bố trên Apple Watch Series 4 hồi năm 2018. So với công nghệ Photoplethysmogram (PPG) dùng cảm biến ánh sáng để theo dõi nhịp tim bằng mà các smartwatch hiện nay đều đang sử dụng, ECG cho kết quả chính xác hơn rất nhiều và được coi là "tiêu chuẩn vàng" để đo nhịp tim. ECG cho phép chuẩn đoán tình trạng rung tâm nhĩ (AFib), một chứng rối loạn nhịp tim.

Tuy nhiên, do là một tính năng liên quan đến sức khoẻ, vậy nên nó cần được sự cấp phép của từng quốc gia trước khi đưa vào hoạt động. Vì vậy, mặc dù mọi chiếc Apple Watch Series 4/5/6 đều có khả năng đo ECG, nhưng người dùng Việt Nam không thể sử dụng do chưa được cấp phép.

 

 

Và sau hơn 2 năm kể từ khi lần đầu ra mắt, watchOS 7.4 (kèm iOS 14.5) đã chính thức "mở khoá" tính năng này cho người dùng Việt Nam. Người dùng có thể tiến hành đo ECG thông qua Apple Watch và ứng dụng Sức khoẻ trên iPhone.

Hạn chế khả năng theo dõi người dùng của ứng dụng

Trên iOS 14.5, Apple bắt đầu triển khai trên diện rộng tính năng yêu cầu nhà phát triển ứng dụng phải hỏi ý kiến người dùng trước khi tiến hành thu thập dữ liệu của họ. Mang tên gọi "App Tracking Transparency", iOS sẽ hiển thị một hộp thoại khi phát hiện một ứng dụng đang cố truy suất ID quảng cáo (advertising identifier) của thiết bị. Nếu người dùng không cho phép, ứng dụng đó sẽ không thể có được ID này và không thể theo dõi họ xuyên suốt các website và ứng dụng.

 

 

Đây cũng là tính năng đang khiến Facebook lâm vào tình trạng "điêu đứng". Thời gian qua, Facebook đã liên tục có những động thái phản đối chính sách này của Apple, cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp nhỏ, vốn dựa vào quảng cáo để bán hàng. 

Hỗ trợ AirTag

AirTag là phụ kiện mới nhất của Apple, hỗ trợ người dùng có thể định vị các vật dụng cá nhân của mình (như ví, túi xách, chìa khoá...). AirTag vận dụng công nghệ UWB (Ultra Wide Band) nhằm kết nối với mạng lưới người dùng iPhone, và cho phép người dùng có thể định vị thông qua ứng dụng Find My. Với mức giá tương đối hợp lý chỉ 29 USD và công dụng "lợi hại" của nó, AirTag được dự báo sẽ trở thành một món hàng hot trong thời gian tới. 

 

 

Thế nhưng trước khi sở hữu AirTag, người dùng sẽ cần cập nhật lên iOS 14.5, bởi đây là phiên bản phần mềm tối thiểu hỗ trợ phụ kiện này.

Emoji mới

iOS 14.5 bổ sung thêm 217 Emoji mới, kèm theo chỉnh sửa một số emoji sẵn có.

 

 

 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn