Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Chip M1 của Apple làm thay đổi khái niệm hiệu năng của những chiếc laptop trong tương lai

PG LUXURY
Th 6 20/11/2020

Những chiếc MacBook chạy chip M1 đầu tiên của Apple đã chính thức được ra mắt và làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp máy tính xách tay chỉ sau một đêm.

Khi Apple lần đầu tiên tuyên bố sự chuyển đổi của mình, cụ thể là MacBook Air và MacBook Pro 13 inch sẽ chuyển sang một loại chip xử lý mới và vô cùng khác biệt, đã có rất nhiều lý do để hoài nghi. Apple hứa hẹn những thứ như hiệu năng vượt trội và thời lượng pin được kéo dài hơn, những thứ mà thế hệ laptop dựa trên chip ARM đầu tiên của Qualcomm và Microsoft không làm được.

 

 

Nhưng Apple đã làm được điều đó, với những chiếc MacBook mới chạy chip M1 không chỉ ngang bằng với chip Intel trước đây, mà thậm chí còn vượt trội hơn ở mọi khía cạnh. Với những thử nghiệm hiệu năng đo được, chip M1 còn có thể đối đầu với chip Core i9 mạnh nhất của Intel trên laptop.

Câu chuyện đã thay đổi, không còn là “vì sao bạn lại cược vào bộ vi xử lý mới chưa được kiểm chứng của Apple”, mà thay vào đó là “các đối thủ cạnh tranh như Intel, AMD và Qualcomm sẽ phản ứng như thế nào?”.

Trong nhiều năm, Intel và AMD đã chơi một ván cờ vua chỉ có hai người, đối đầu nhau với việc cải tiến hiệu năng CPU, thời lượng pin hay khả năng xử lý đồ họa. Apple dường như đang chơi một trò chơi ở đẳng cấp hoàn toàn khác. Sự kiểm soát và tương thích giữa phần cứng với phần mềm, điều làm nên thành công của dòng sản phẩm iPhone và iPad, nay đã được đưa vào máy tính Mac.

 

 

Nó không chỉ là phần cứng của Apple nhanh và mạnh hơn. Mà đó còn là phần mềm được thiết kế để tận dụng tối đa sức mạnh của phần cứng, theo cách mà macOS trên nền tảng x86 không bao giờ làm được.

Kỹ sư thiết kế David Smith của Apple cho biết rằng, các chip M1 mới xử lý tác vụ ứng dụng macOS cơ bản nhanh gấp 5 lần so với chip Intel, vì Apple có thể thiết kế từ đầu đến cuối để những con chip này có thể làm tốt các tác vụ đó. Đó cũng là lý do vì sao những chiếc iPhone và iPad luôn sử dụng rất ít RAM, nhưng lại có hiệu năng vượt trội so với thiết bị Android.

Apple còn làm được một điều đáng kinh ngạc với Rosetta 2, phần mềm giả lập để có thể chạy các ứng dụng x86 cũ trên con chip M1 mới. Đó là một cầu nối quan trọng, trong khi các ứng dụng dành cho nền tảng mới chưa phong phú. Rosetta 2 còn có thể giúp bạn chơi được các tựa game PC với mức tối ưu hóa rất tốt.

 

MacBook với chip M1 vượt trội hơn cả MacBook Pro chip Intel giá 6.000 USD.

 

Điều đáng sợ nhất, đó là M1 mới chỉ là sự khởi đầu, là chip xử lý thế hệ đầu tiên được trang bị cho dòng laptop và desktop rẻ nhất, yếu nhất của Apple. Hãy thử tưởng tượng Apple sẽ làm được gì khi đưa những thành công này lên các dòng máy tính cao cấp nhất của mình. Đó sẽ là một cuộc chiến mới, mà chắc chắn Qualcomm, Intel hay AMD không thể đứng ngoài cuộc.

MacBook Air và MacBook Pro 13 inch mới chắc chắn không phải là những chiếc laptop hoàn hảo dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là nếu bạn cần tới khả năng xử lý đồ họa từ GPU lớn. Nhưng khi một chiếc laptop với chip M1 có giá hơn 1.000 USD, có thể vượt mặt cả MacBook Pro có giá 6.000 USD với RAM gấp 4 lần và con chip tốt nhất hiện nay của Intel, đồng thời có thiết kế nhỏ nhẹ hơn, chạy êm hơn và tiết kiệm pin hơn gấp đôi, thì các đối thủ cạnh tranh của Apple có thể làm được gì đây?

Tham khảo: theverge

 Tags:
Viết bình luận của bạn
Thu gọn