Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Có giá 3.500 USD, nhưng Apple Vision Pro lại không hề đắt nếu nhìn vào thông số này

LUXURY PG
Th 2 12/06/2023

Chưa nói đến các tính năng khác, chỉ cần nhìn vào thông số kỹ thuật thôi cũng thấy Apple Vision Pro rất xứng đáng với mức giá này.

 

Sau nhiều năm dự báo và đồn đại, cuối cùng chiếc kính thực tế hỗn hợp Vision Pro của Apple đã được ra mắt trong một màn trình diễn đầy hấp dẫn của sự kiện WWDC 2023, hứa hẹn mở ra một dòng thiết bị hoàn toàn mới – the Next Big Thing – sau hơn một thập kỷ phụ thuộc vào iPhone.

Thế nhưng có một vấn đề với tương lai đầy hứa hẹn này, bạn phải trả đến 3.500 USD để có được nó trong tay. Với đại đa số mọi người, đó là một cái giá quá đắt. Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, số tiền này tương đương 3 tuần lương của một lao động trung bình tại Mỹ. Ngoài ra nó đắt gấp 6 lần những chiếc kính thực tế ảo khác như Meta Quest 3 có giá 500 USD, Sony PlayStation VR 2 có giá 550 USD. Ngay cả các thiết bị đắt đỏ khác của Apple như iPhone 14 Pro Max hay iPad Pro 12,9 inch cũng có giá thấp hơn nhiều so với Vision Pro.

Nhưng chỉ nhìn vào một thông số này cũng thấy, mức giá 3.500 USD của Apple Vision Pro này xứng đáng như thế nào. Đó là màn hình.

 

Mức giá khởi điểm của Apple Vision Pro

 

2 mắt kính thực tế hỗn hợp này chứa tổng cộng 23 triệu pixel

 

Theo công bố của Apple, chiếc kính thực tế hỗn hợp Vision Pro này có 2 màn hình độ phân giải 4K được gắn ở mỗi bên mắt kính. Hơn thế nữa, tổng cộng 2 màn hình này có đến 23 triệu pixel, cao hơn một chút so với số pixel trên màn hình 6K Dell UltraSharp 32 (độ phân giải 6144 x 3456 pixel) hoặc màn hình Pro Display XDR 6K của chính Apple (độ phân giải 6016 x 3384 pixel).

Cho dù có số pixel thấp hơn một chút so với Apple Vision Pro, giá của các màn hình 6K này đều tương đương hoặc thậm chí còn cao hơn mức giá khởi điểm của chiếc kính thực tế hỗn hợp này.

 

Màn hình Dell UltraSharp 32 6K

 

Trong khi Dell UltraSharp 32 6K có giá 3.200 USD, gần bằng với Apple Vision Pro, thì người anh em Pro Display XDR có giá đến 5.000 USD, cao hơn hẳn so với chiếc kính thực tế hỗn hợp kia. Chỉ riêng điểm này đã cho thấy mức giá 3.500 USD cho Apple Vision Pro xứng đáng như thế nào.

 

Màn hình Apple Pro Display XDR 32inch 6K.

 

Hơn thế nữa, các cái tên kể trên chỉ là các màn hình hiển thị, hoàn toàn chưa có các bộ phận phục vụ hoạt động tính toán phía sau như bộ vi xử lý, RAM, ổ cứng, chip đồ họa… Trong khi đó, Apple Vision Pro lại được tích hợp đầy đủ các bộ phận đó bên trong, giúp bạn có thể đeo được một chiếc máy tính hoàn chỉnh ngay trên gương mặt của mình. Nghĩa là cùng một số tiền bỏ ra, người dùng được sở hữu nhiều thứ hơn chỉ là một màn hình độ phân giải siêu cao đơn thuần.

Hơn thế nữa, với việc được trang bị đầy đủ khả năng xử lý bên trong kết hợp với màn hình độ phân giải siêu cao ở trên, rõ ràng Apple Vision Pro sẽ có nhiều tính năng tiện dụng hơn nhiều so với một màn hình thông thường. Kết hợp với khả năng di động của một thiết bị đeo, Apple Vision Pro mang lại sự linh hoạt lớn hơn nhiều so với các màn hình đắt tiền kể trên.

 

 

Không chỉ vượt trội về tính năng, Apple Vision Pro còn linh hoạt hơn hẳn các màn hình 6K kể trên về khả năng thay đổi kích thước hiển thị.

Các màn hình thông thường luôn bị đóng khung trong một kích thước hiển thị cố định, làm người dùng phải trang bị cho mình nhiều thiết bị với nhiều kích thước màn hình khác nhau cho các tác vụ khác nhau, thì một mình Apple Vision Pro có thể thay thế hàng loạt thiết bị đó nhờ khả năng phóng to thu nhỏ kích thước hiển thị của mình.

 

 

Chỉ bằng vai thao tác trên ngón tay, một màn hình kích cỡ như tablet, TV 150 inch hoặc thậm chí màn hình rạp chiếu phim cũng có thể hiện ra ngay trước mắt người dùng thông qua màn hình của Apple Vision Pro mà không làm thay đổi chất lượng hiển thị. Khả năng này càng cho thấy mức giá 3.500 USD đối với Apple Vision Pro là hoàn toàn xứng đáng khi có thể thay thế được cho hàng loạt thiết bị đắt đỏ khác.

Mức giá của Vision Pro càng hợp lý hơn nếu được so sanh với một thiết bị có khả năng tương tự: kính HoloLens 2 của Microsoft. Là phiên bản nâng cấp của thế hệ đầu, nhưng màn hình của HoloLens 2 cũng chỉ có độ phân giải 2K (1440 x 936 pixel) thấp hơn nhiều so với Vision Pro, chưa kể góc nhìn (Field of View) thấp hơn nhiều (chỉ 54 độ, trong khi của Vision Pro là 120 độ). Thua kém về nhiều thông số nhưng bản thân HoloLens 2 cũng có giá đến 3.500 USD – ngang bằng thiết bị của Apple.

 

 

Dù mức giá của Apple Vision Pro khá hợp lý nếu so với các thiết bị có thông số tương đương, nhưng đánh giá của người dùng vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Các thiết bị đắt tiền kể trên đều chỉ có lượng người dùng khá hạn hẹp, một phần vì mức giá cao ngất ngưởng của chúng. Còn với Apple Vision Pro, liệu cuộc cách mạng công nghệ mà thiết bị này hứa hẹn tạo ra có đủ sức thuyết phục người dùng rút ví hay không cần chờ thời gian trả lời, ít nhất là cho đến năm sau khi nó chính thức mở bán.

 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn