Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

macOS Monterey ra mắt: Cải tiến Safari, điều khiển qua lại giữa Mac và iPad...

PG LUXURY
Th 3 08/06/2021

macOS Monterey sẽ hỗ trợ các thiết bị MacBook Air và Pro đời 2015 trở đi.

 

Tại sự kiện WWDC 2021, Apple đã chính thức công bố phiên bản macOS mới có tên Monterey. Phiên bản này không mang tới quá nhiều thay đổi về giao diện, thay vào đó, Apple tập trung cải thiện trải nghiệm người dùng, thêm một tính năng nhỏ cũng như cải tiến trình duyệt Safari.

 

 

Universal Control

Thay đổi đáng chú ý nhất trên macOS Monterey là tính năng Universal Control. Với tính năng này, người dùng có thể điều khiển iPad với bàn phím và trackpad của các máy Mac. Tính năng này không cần phải thiết lập và nó sẽ tự kích hoạt khi phát hiện có bất kỳ chiếc iPad nào ở bên cạnh. Trải nghiệm di chuyển con trỏ chuột và sử dụng bàn phím giữa các thiết bị của Apple là cực kỳ mượt, gần như không có độ trễ.

 

 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tận dụng Universal Control để chuyển các tệp tin giữa các thiết bị với nhau mà không cần tới bất kỳ cáp kết nối nào, chỉ việc kéo thả tệp tin từ thiết bị này sang thiết bị khác.

AirPlay to Mac

 Phiên bản Monterey mới mang tới một tính năng khá hữu ích là AirPlay to Mac. Người dùng có thể AirPlay các nội dung media từ iPhone hoặc iPad trực tiếp lên các thiết bị Mac giống như khi đang sử dụng Apple TV. AirPlay to Mac cho phép người dùng sử dụng màn hình của các máy Mac để trình chiếu các đoạn video, bài thuyết trình hoặc bất kỳ nội dung media nào từ iPhone/iPad mà không cần tới kết nối nào khác.

 

 

Cải tiến Safari

Apple đã dành hẳn một bài thuyết trình về trình duyệt Safari mới trên macOS Monterey. Trên phiên bản mới, Safari được thay đổi lại giao diện sử dụng với thanh tab hoàn toàn mới, tích hợp các thanh địa chỉ, thanh tìm kiếm và các tab đang sử dụng vào thành một tab duy nhất. Safari mới còn có thể tuỳ chỉnh màu sắc của UI dựa trên nội dung của trang web được hiển thị.

 

 

Trình duyệt Safari mới tập trung và tab hiện đang sử dụng, từ đó tiết kiệm băng thông và bộ nhớ máy.

Shortcuts

macOS Monterey tiếp tục mang ứng dụng Shortcuts trên iOS lên hệ điều hành macOS. Giống như trên iPhone, người dùng Mac có thể tự động hoá các tác vụ cụ thể và khởi chạy các tác vụ này chỉ với một click. Các preset có sẵn từ Automator cũng có thể được chuyển qua Shortcuts để người dùng có thể tuỳ chỉnh một cách dễ dàng hơn, hoặc nếu không bạn vẫn có thể chọn sử dụng Automator như trước.

 

 

Các tính năng chung

Bên cạnh các tính năng mới dành riêng cho hệ điều hành macOS, phiên bản Monterey cũng mang tới một vài tính năng xuất hiện trên iOS và iPadOS 15 mới, có thể kể tới như tính năng Shared with You, đây là một tập hợp các nội. dung được chia sẻ với chính bản thân người dùng thông qua Messages, bao gồm cả ảnh, video, các bài tin tức,... hay FaceTime với tính năng SharePlay...

 

 

Focus là một tính năng mới cho phép macOS có thể tự động lọc ra các thông báo không mong muốn dựa trên hoạt động của người dùng.

 

 

Live Text, một trong những tính năng mới trên iOS và iPadOS 15 cũng xuất hiện trên macOS Monterey. Live Text sẽ sử dụng máy học để tự động phát hiện các đoạn văn bản trong bất kỳ hình ảnh nào, bao gồm cả số điện thoại, địa chỉ web, địa chỉ nhà,... và có thể bôi đen để copy/paste một cách linh hoạt.

 

 

macOS Monterey sẽ hỗ trợ cả các thiết bị máy Mac Intel và M1. Hiện tại, bản beta đã được phát hành cho các lập trình viên, phiên bản chính thức sẽ sớm được Apple phát hành vào mùa thu này. Dưới đây là danh sách các máy Mac hỗ trợ cập nhật lên Monterey.

‌- iMac‌ - từ bản Late 2015 trở đi

- iMac‌ Pro - từ bản 2017 trở đi

- MacBook Air‌ - từ bản Early 2015 trở đi

- MacBook Pro - từ bản Early 2015 trở đi

- Mac Pro - từ bản Late 2013 trở đi

- Mac mini - từ bản Late 2014 trở đi

- MacBook - từ bản Early 2016 trở đi

 

 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn