Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Ngân sách dưới 10 triệu đồng: Người dùng thà mua iPhone cũ còn hơn chọn điện thoại Android mới?

LUXURY PG
Th 5 20/04/2023

Đối với nhiều người, với số tiền từ 10 triệu đồng trở xuống, họ hài lòng với việc mua một chiếc iPhone XR rất cũ thay vì sắm điện thoại Android tầm trung mới như Pixel 6a hay Galaxy A54.

 

Vì sao người dùng thích mua iPhone cũ?

Điện thoại của bạn bị hỏng, màn hình nứt, cổng sạc lỏng hoặc đơn giản là bạn không thể chịu đựng thời lượng pin kém hay camera chụp ảnh mờ lâu hơn nữa. Vì vậy, bạn quyết định sẽ bỏ tiền cho một chiếc điện thoại tốt hơn.

Tuy nhiên, khi xem giá bán của những thiết bị hàng đầu hiện tại, bạn nhận thấy rằng, việc chi đến gần 20 triệu đồng cho chiếc điện thoại vốn chẳng làm gì ngoài lướt mạng xã hội, nhắn tin và gọi video là hơi tốn kém.

Vì vậy, bạn cho rằng việc chi một phần ba hoặc một nửa trong số 20 triệu đó cho một thiết bị vẫn đảm bảo mọi nhu cầu có thể là lựa chọn thông minh. Bạn quyết định tìm kiếm chiếc điện thoại trị giá 6 đến 10 triệu tốt nhất để mua.

Sẽ có hai khả năng xảy ra.

Trong trường hợp là người dùng iPhone, bạn ít có khả năng tìm kiếm điện thoại Android (người dùng iPhone có xu hướng trung thành với thương hiệu mạnh hơn).

Trường hợp thứ hai, bạn là người dùng Android, đang tìm kiếm một chiếc điện thoại Android mới nhưng cũng sẵn sàng thử iPhone vì chưa từng dùng trước đây.

 

 

Bạn tìm kiếm các mẫu điện thoại Android tầm trung và iPhone tầm dưới 10 triệu đồng trên thị trường và bạn thấy Pixel 6a, Galaxy A54iPhone SE (2022). Chúng trông có vẻ ổn, nhưng khi đọc một số review trên mạng, bạn gặp một số vấn đề như sau:

Với Pixel 6a: Cảm biến vân tay chậm, màn hình 60Hz, thao tác cuộn hơi giật. Điện thoại của Google không phổ biến và hay nhiều lỗi.

Với Galaxy A54: Thỉnh thoảng bị giật, không có sạc không dây.

Với iPhone SE 2022: màn hình LCD quá nhỏ và lỗi thời đối với một chiếc điện thoại hiện đại. Camera thiếu chế độ chụp đêm, không có ống kính siêu rộng. Thời lượng pin dưới mức trung bình. Bộ nhớ chỉ 64GB.

Bạn hơi nản lòng vì các mẫu điện thoại trong danh sách có khá nhiều vấn đề. Vì vậy, bạn quyết định thử xem các mẫu điện thoại cũ trong tầm giá và nhận ra điều bất ngờ.

Khi truy cập vào các trang web bán hàng trực tuyến như eBay hay Swappa, bạn sẽ thấy trong danh mục điện thoại qua sử dụng, có đến 8/10 điện thoại bán chạy nhất là những chiếc iPhone.

Hóa ra, rất nhiều người, bao gồm cả ở Việt Nam, hoàn toàn hài lòng với việc mua một chiếc iPhone qua sử dụng thay vì Android hoàn toàn mới.

Danh sách nói trên bao gồm: iPhone 11, iPhone SE (2020), iPhone 12, iPhone XR, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 mini, Pixel 6, iPhone 12 Pro, Galaxy S21, iPhone 11 ProMax.

Có thể thấy xu hướng người dùng tập trung nhiều vào các mẫu iPhone đã qua sử dụng và hai điện thoại Android là Pixel 6 và Galaxy S21.

Nhưng điều đặc biệt nổi bật là mức độ áp đảo của Apple đối với vị trí dẫn đầu, và chiếc điện thoại lâu đời nhất trong danh sách là chiếc iPhone XR gần 5 năm tuổi, với mức giá bán lại trung bình chỉ 4 đến 5 triệu đồng.

 

 

Vì sao iPhone cũ đáng giá hơn điện thoại Android tầm trung mới?

Apple không bán những chiếc iPhone mới giá 200 USD, điều này khiến Android trở thành lựa chọn duy nhất cho những ai đang tìm kiếm một chiếc điện thoại giá rẻ hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, nếu đã dùng điện thoại Android tầm giá 4-5 triệu đồng, bạn sẽ biết chính xác lý do tại sao rất nhiều người sẵn sàng mua một chiếc iPhone XR đã qua sử dụng và lỗi thời.

Hãy xem xét chiếc iPhone 11 có giá 7-8 triệu đồng đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Không quá khó hiểu vì sao chiếc điện thoại này vẫn được ưa thích.

Tầm giá như vậy, iPhone 11 vẫn còn 2-3 bản nâng cấp iOS lớn và đi kèm với sạc không dây, khả năng chống nước, chất lượng hoàn thiện cao cấp và chip A13 Bionic hàng đầu, khá mạnh so với những chiếc Android ở tầm giá tương tự.

Apple không chỉ xếp hạng 8/10 điện thoại trong bảng xếp hạng 10 điện thoại thông minh bán chạy nhất do Counterpoint thống kê, mà công ty ở Cupertino còn giành được vị trí 8/10 trong bảng xếp hạng điện thoại đã qua sử dụng bán chạy nhất của Swappa.

Apple đang chiếm lĩnh toàn bộ thế giới điện thoại, thậm chí là liên tục chuyển đổi vô số người dùng Android sang hệ sinh thái của mình. Tại sao mọi người lại hài lòng với việc mua iPhone rất cũ thay vì điện thoại Android tầm trung mới?

Lý do chính đến từ việc những chiếc iPhone hàng đầu đã qua sử dụng mang đến chất lượng hoàn thiện và hiệu năng mà điện thoại Android giá rẻ không có được. Trong khi chúng vẫn còn rất mới và bền bỉ.

Apple được biết là hỗ trợ iPhone trong dòng đời 5-6 năm, điều mà các điện thoại Android giá rẻ có nằm mơ cũng chỉ đạt mức 2-3 năm.

Ngay cả những chiếc iPhone cũ hơn như iPhone XR và iPhone 11 cũng đi kèm với các tính năng cao cấp mà một số người dùng có thể đánh giá cao như khả năng chống nước và sạc không dây.

Chất lượng ảnh và đặc biệt là video trên các điện thoại như iPhone 11 và iPhone 12 mini thường vượt trội so với trên điện thoại Android có giá 7-8 triệu đồng.

Một số người nói rằng iPhone đã qua sử dụng có thể lấy đi doanh thu của Apple, nhưng thực tế chúng đã mang đến cho công ty ở Cupertino cơ hội vàng để thu hút người dùng Android, những người có thể không chi 20 triệu đồng cho iPhone 14 Pro, nhưng cũng sẽ chẳng đưa số tiền đó cho các nhà sản xuất điện thoại Android.

 
Viết bình luận của bạn
Thu gọn