Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

So ảnh 200MP với 48MP của Galaxy S23 Ultra và iPhone 14 Pro Max

LUXURY PG
Th 3 14/02/2023

Có vẻ Samsung nâng tầm camera lên 200MP là nước đi đúng đắn, ít nhất là với những ai thích zoom ảnh lên soi từng chi tiết nhỏ.

 

Apple đã chạy theo cuộc đua số “chấm” với iPhone 14 Pro Max nên Samsung cũng không hề ngần ngại tung ra siêu phẩm Galaxy S23 Ultra mới, nâng con số này lên 200MP, gần gấp đôi so với 3 thế hệ trước.

 

Galaxy S23 Ultra vs iPhone 14 Pro Max - 200MP vs 48MP: Ảnh chụp bằng máy nào nét hơn?

 

Để thấy rõ chất lượng hình ảnh thực tế, mời bạn xem loạt ảnh so sánh dưới đây, chụp ở mức phân giải cao nhất của cả 2 thiết bị. Sự khác biệt là cực kì lớn, từ cách xử lý màu sắc, dải tương phản động và các chi tiết nhỏ nhất.

Đầu tiên, thử xem trước 2 bức ảnh cỡ chuẩn, không zoom lớn từ 2 máy. Trong khi iPhone vẫn mang đậm chất ảnh truyền thống bao năm thì Samsung lại thay đổi rất nhiều, màu sắc năm nay được đẩy lên rực hơn, tương phản cao hơn, chênh lệch vùng sáng tốt rõ rệt hơn. iPhone 14 Pro Max trông hơi nhạt nhòa nhưng vẫn cho cảm giác dễ chịu, giống thực tế hơn.

 

Galaxy S23 Ultra (trái) ở chế độ 200MP xử lý màu sắc đậm đà, ấm áp hơn tạo cảm giác nịnh mắt hơn. Chiếc iPhone (phải) thì trông khá nhạt nhòa nhưng lại đúng với thực tế hơn.

 

Có 1 điểm khác cực đáng chú ý khi chụp ảnh 200MP với Galaxy S23 Ultra là việc máy xử lý dải tương phản động khá kém. Vùng sáng hiếm khi bị cháy sáng hoàn toàn nhưng vùng tối lại rất dễ tối quá mức, khi zoom lên không thấy rõ chi tiết như chiếc iPhone.

 

Khi chụp 200MP, Galaxy S23 Ultra (trái) không xử lý tốt HDR như ở chế độ 12MP nên phần tối quá tối, mất nhiều chi tiết so với iPhone 14 Pro Max

 

Tiếp theo, hãy chuyển qua zoom lớn vào từng chi tiết xem liệu con số 200MP của Samsung có phải chỉ là "ảo" hay thật sự tạo ra lợi thế?

Đây là ví dụ cho sự khác biệt rõ nhất của 2 máy về độ chi tiết. Ảnh từ Galaxy S23 Ultra trông mịn mượt hơn, các chi tiết ít bị tăng độ nét dù cách xử lý nhiễu hạt có hơi "lố". iPhone 14 Pro Max (phải) lúc này chào thua hoàn toàn về độ chi tiết.

 

1 ví dụ khác thể hiện sự khác biệt của 2 máy: Ảnh trái từ S23 Ultra trông hoàn toàn có thể dùng được, còn ảnh phải của iPhone 14 Pro Max thì xứng đáng... bấm xóa.

 

Các chi tiết siêu nhỏ được S23 Ultra xử lý tốt hơn rất nhiều, không cố gắng tăng độ nét bằng phần mềm nên giữ được độ tự nhiên sẵn có. Chiếc iPhone lúc này "cố quá" thành "quá cố", trông thì tưởng là nét thật nhưng chỉ là chi tiết giả, chắp vá vào nhau bằng thuật toán.

Thêm ví dụ về cách xử lý HDR khá tệ của Galaxy S23 Ultra (trái). Rất nhiều chi tiết vùng tối biến mất và tạo cảm giác kém tự nhiên so với ảnh của iPhone (phải).

 

Qua những bức ảnh trên, ai cũng có thể thấy, camera 200MP mới trên Galaxy S23 Ultra hoàn toàn có thể chụp ra ảnh sắc nét hơn 48MP của iPhone 14 Pro Max. Tuy nhiên, nhận xét này hoàn toàn không thể áp dụng cho chất lượng ảnh tổng thể.

Chế độ ProRAW của iPhone vẫn vượt trội hoàn toàn về khả năng xử lý HDR, giữ được nhiều chi tiết ở vùng tối hơn, màu sắc trông tự nhiên, chân thực hơn dù đôi khi xử lý độ nét hơi "lố". Trong khi đó, Galaxy S23 Ultra ăn điểm ở tính tự nhiên của từng chi tiết nhỏ, rất hợp với ai thích zoom số khi chụp hay cần crop ảnh, chỉ lại bố cục lúc hậu kì.

 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn