Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

WWDC 2021: Apple đã xem thường Android như thế nào?

PG LUXURY
Th 4 09/06/2021

Apple luôn xem Android là một sản phẩm tầm trung dành cho người dùng không đủ tiền mua iPhone.

 

Sau nhiều năm ngó lơ một sự thật rằng FaceTime lẽ ra phải là một dịch vụ xuyên nền tảng, Apple cuối cùng cũng thông báo quyết định mở rộng "đứa con cưng" của mình sang các thiết bị Android và Windows thông qua một ứng dụng web, cho phép người dùng các nền tảng khác tham gia các cuộc gọi với người dùng iOS 15. Tuy nhiên, đi kèm với thông báo, Apple chọn hình ảnh một chiếc điện thoại Android trông rẻ mạt và có thiết kế tương đối xấu xí để minh hoạ cho chức năng này.

Đây là chiến thuật chắc chắn gây phẫn nộ cho nhiều fan Android!

Apple hiếm khi nói về Android, nhưng khi họ làm vậy, đó thường là những lời châm chọc về sự chậm chạp trong khâu phân phối các bản cập nhật phần mềm trên các thiết bị Android - một tình hình mà cho đến thời điểm này đang dần bớt nghiêm trọng hơn, đặc biệt khi Samsung gần đây đã có nhiều động thái cải thiện vấn đề.

Tại WWDC 2021 diễn ra vào rạng sáng hôm qua, Apple một lần nữa gọi tên Android khi đề cập rằng iOS 15 sẽ cho phép các cuộc gọi FaceTime xuyên nền tảng thông qua một ứng dụng web. Quả là tuyệt vời, nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy thiết bị Android được Apple mượn hình ảnh để minh hoạ có vẻ như là LG Stylo 6, hay ít nhất là một thiết bị có ngoại hình tương tự (phần viền màn hình của hình minh hoạ dường như hơi quá dày khi so với Stylo 6). Lạ lẫm với thị trường Việt Nam, nhưng dòng Stylo của LG lại là một trong những điện thoại Android phổ biến nhất được bán tại các nhà mạng trả trước của Mỹ.

Rõ ràng Apple đã cố tình chọn thiết bị này. Xét về ngoại hình, nó không có cửa khi so với chiếc iPhone 11 Pro đặt ngay bên cạnh dù xét ở bất kỳ góc độ tích cực nào đi chăng nữa. Đây cũng không phải lần đầu tiên Apple làm điều này. Cho đến ngày nay, phần miêu tả của ứng dụng Beats cho Android vẫn dùng hình ảnh chiếc Nexus 6P ra mắt năm 2015 làm minh hoạ, còn ứng dụng "Move to iOS" thì dùng hình ảnh chiếc HTC One M8 viền dày cộm đặt cạnh một chiếc iPhone X. Cả hai ứng dụng này đều vừa được cập nhật cách đây vài tháng!

 

 

Nhưng đâu ai bất ngờ về điều đó? Suy cho cùng, tại sao Apple phải "tô son trét phấn" cho Android cơ chứ? Apple không cố khuyến khích mọi người dùng FaceTime trên Android; họ chỉ mở ra một con đường mòn cho những người đã và đang dùng điện thoại Android sử dụng một dịch vụ mà người dùng iPhone trước nay luôn ca tụng. Nước đi này hiển nhiên đang "hạ nhục" nền tảng Android, cho thấy nó không khác gì một lựa chọn cấp thấp cho những ai không đủ tiền mua iPhone.

Nhưng Apple chẳng hề nói quá khi tại Mỹ, tình hình thị phần Android tương đối chính xác như hàm ý của Apple.

iPhone đang thống trị toàn thị trường Mỹ, và số liệu liên quan đến nó chỉ đi theo một hướng: lên trên. Theo ước tính của StatCounter tính đến tháng 5/2021, iOS nắm giữ khoảng 58% thị phần hệ điều hành di động tại Mỹ, so với 41% của Android. Phân tích kỹ hơn, CounterPoint cho biết Apple chiếm 55% tổng số smartphone xuất xưởng tại Mỹ, Samsung đứng thứ hai với 27%, và LG thứ ba với 7%.

 

 

Nhờ những số liệu đó, chúng ta có thể thấy bức tranh mà Apple vẽ về Android chính xác ra sao. Một báo cáo từ Statista cho thấy Apple luôn thống trị danh sách những mẫu smartphone phổ biến nhất tại Mỹ. Thiết bị duy nhất lọt vào top 5 thường là sản phẩm của Samsung, và chúng luôn là những thiết bị bình dân. Theo số liệu các quý từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020, những thiết bị duy nhất lọt vào top 5 mà không phải smartphone của Apple là Galaxy A10e, Galaxy S20, và Galaxy Note 20 Ultra 5G - hai trong số đó là những thiết bị có giá rẻ hơn đáng kể so với bất kỳ thứ gì Apple bán ra, và một trong số đó có một tính năng mà không smartphone nào của Apple từng có. Tình hình có vẻ quen thuộc nhỉ?

Tất cả những điều trên không phải nhằm nói rằng những điện thoại Android flagship không làm nên trò trống gì; chúng cực tốt, và thường là yếu tố tích cực đẩy ngành công nghiệp di động tiến về phía trước, bao gồm cả Apple. Một nửa những tính năng "mới" mà Apple công bố tại WWDC năm nay cho thấy họ đang tìm cách bắt kịp đẳng cấp phần mềm của Google. Nhưng sự thật là họ vẫn phải cố tìm cách "dìm hàng" Android bằng được mới thôi.

 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn