Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Apple Pay chính thức có mặt tại Việt Nam: Giảm thiểu rủi ro lộ thông tin thẻ

LUXURY PG
Th 3 08/08/2023

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Apple Pay cũng như các dịch vụ thanh toán di động khác là việc hạn chế những rủi ro lộ thông tin thẻ của người dùng.

 

Ngày 8/8, dịch vụ thanh toán di động Apple Pay chính thức được hỗ trợ tại thị trường Việt Nam. Trước đó, Apple đã nhiều lần thử nghiệm dịch vụ thanh toán của mình một cách âm thầm, tuy nhiên chỉ một số người dùng giới hạn được trải nghiệm. Được biết, ở lần hỗ trợ chính thức này, người dùng có thể thêm được nhiều thẻ ghi nợ hoặc tín dụng của các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam như Techcombank, VietcomBank, VPBank, TPBank... Định dạng thẻ hỗ trợ là Visa, MasterCard, JCB và American Express.

Để sử dụng Apple Pay, người dùng cần tìm kiếm ứng dụng "Ví" (hay "Wallet") trên iPhone, sau đó tiến hành ấn vào dấu "+" ở góc phải phía trên của màn hình ứng dụng, một tuỳ chọn thêm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng sẽ xuất hiện.

 

 

Lúc này người dùng có thể quét thông tin thẻ bằng camera của iPhone, hoặc nhập số thẻ và các thông tin cần thiết thủ công. Sau đó, Apple Pay sẽ tiến hành xác minh chủ thẻ bằng cách gửi mã OTP về số điện thoại/email đăng ký, hoặc gọi lên tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ (tuỳ ngân hàng).

 

Trong thời gian tới, các ngân hàng tại Việt Nam sẽ cập nhật ứng dụng của mình để người dùng thao tác thêm thẻ trực tiếp từ ứng dụng banking mà không cần phải nhập số thẻ thủ công.

Ngay sau khi thẻ đã thêm thành công, người dùng có thể sử dụng thẻ ngay lập tức bằng cách chạm iPhone hoặc Apple Watch vào các máy chấp nhận thẻ (hay còn gọi là máy POS). Cơ chế hoạt động của Apple Pay và các dịch vụ tương tự là sử dụng kết nối trường gần NFC trao đổi thông tin với máy POS.

Giảm thiểu nguy cơ lộ thông tin thẻ

Như đã đề cập, do sử dụng cơ chế NFC để giao tiếp với máy POS, và chỉ được kích hoạt khi người dùng thao tác mở ứng dụng "Ví" và lựa chọn thẻ thanh toán, do đó Apple Pay và các dịch vụ thanh toán di động tương tự sẽ giúp người dùng hạn chế việc rò rỉ thông tin cũng như tránh việc bị tin tặc lợi dụng NFC lấy tiền từ thẻ. Bản thân ứng dụng "Ví" cũng sẽ không hiển thị chi tiết số thẻ, mà sẽ chỉ hiển thị 4 số cuối của thẻ để người dùng dễ nhận biết.

Đã có rất nhiều trường hợp dù người dùng bị mất tiền từ thẻ ghi nợ và tín dụng do vô tình làm lộ thông tin thẻ khi thực hiện thanh toán trực tiếp, ví dụ như khi thanh toán tại nhà hàng, siêu thị, quán cafe,... thói quen của nhiều người là đưa thẻ cho nhân viên để thực hiện thanh toán, điều này vô tình có thể khiến thông tin thẻ bị lộ, lúc này kẻ gian hoàn toàn có thể thực hiện lấy tiền mà không cần sự đồng ý của chủ thẻ.

Nhìn chung, Apple Pay hiện đang được đánh giá cao bởi sự tiện lợi, tích hợp thông minh và mức độ an toàn cao mà nó mang đến cho việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Với Apple Pay, người dùng có khả năng lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trên các thiết bị của họ, từ iPhone tới Apple Watch, giúp họ tiến hành thanh toán một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

 

Việc tích hợp thông minh của Apple Pay cho phép người dùng thực hiện thanh toán không chỉ tại các cửa hàng truyền thống, mà còn cả trên internet và trong các ứng dụng di động. Điều này mang lại trải nghiệm mua sắm liền mạch và không gián đoạn, từ việc chọn sản phẩm cho đến việc hoàn tất giao dịch.

Không chỉ dừng lại ở tính năng tiện lợi, Apple Pay còn chú trọng đến bảo mật thông tin cá nhân và tài khoản của người dùng. Thay vì sử dụng số thẻ thật, Apple Pay sử dụng mã thông tin một lần (token) và xác thực bằng dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt, hoặc mã PIN, giúp tránh rủi ro mất thông tin thẻ tín dụng và gian lận tài khoản.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn